LASIK Hotline

คำถามที่พบบ่อย FAQ

เวลาในการฉายแสงเลเซอร์เพียงข้างละไม่ถึงครึ่งนาที แต่หากรวมเวลาทั้งหมดตั้งแต่รอหยอดยาชาจนเสร็จสิ้นการผ่าตัดจะประมาณ 15-20 นาทีต่อตาหนึ่งข้าง

หลังผ่าตัดเสร็จ เราจะมีการปิดฝาครอบตาใสๆ ให้คนไข้สามารถมองเห็นได้ แต่จะยังมัวๆ เหมือนมองผ่านหมอก สามารถกลับไปพักผ่อนที่บ้านได้คะ แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยมาตรวจและเปิดตาที่ศูนย์เลสิก

สามารถเข้ามาตรวจตอนเช้า แล้วรอทำผ่าตัดตอนบ่ายได้คะ ถ้าคุณหมอตรวจแล้วสภาพตาเหมาะสมที่จะทำได้ โดยคนไข้ต้องแจ้งตั้งแต่ตอนนัดว่าอยากจะตรวจและทำในวันเดียวกัน

โดยปกติเราจะไม่แนะนำให้มาคนเดียว เพราะในวันตรวจจะมีการหยอดยาขยายม่านตา ทำให้ตาพร่าๆ สู้แสงไม่ได้ 4-6 ชม. และถ้าในวันที่ผ่าตัดเสร็จแล้วเราก็จะมีการปิดฝาครอบตา และตาจะยังมัวๆ ฝ้าๆ เหมือนมองผ่านหมอก 5-6 ชม. จึงควรมีญาติมาด้วยทั้งสองวัน แต่ถ้าจำเป็น คนไข้สามารถมาคนเดียวได้ด้วยรถแท๊กซี่ ไม่ควรขับรถมาเอง

 1. งดการใส่คอนแทคเลนส์ ก่อนที่ท่านจะมาทำการตรวจวัด ประเมินสภาพสายตา ท่านควรงดการใส่คอนแทคเลนส์ ดังนี้
  • คอทแทคเลนส์ชนิด Soft ควรถอด อย่างน้อย 5-7 วัน
  • คอนแทคเลนส์ชนิด Hard ควรถอด อย่างน้อย 14 วัน
  ในช่วงเวลาดังกล่าวคนไข้สามารถที่จะใส่แว่นแทนได้
 2. ท่านควรเตรียมตัวในการที่จะมาอยู่ในศูนย์เป็น เวลา ประมาณ 3-4 ชั่วโมง
 3. ไม่ควรขับรถมาเอง
  เนื่องจากขั้นตอนในการทำการ ตรวจวัด ประเมินสภาพสายตานั้น จะมีการขยายม่านตา ซึ่งขั้นตอนดังกล่าวอาจมีผลดังต่อไปนี้
  • มีอาการเวียนศรีษะ
  • สู้แสงจ้าลำบาก อาจจะช่วยได้โดยการสวมแว่นกันแดด
  • การมองใกล้ลำบาก เมื่อใส่แว่นมองไกล หรือคอนแทคเลนส์
  ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ขับรถเองในช่วงที่ยังมีอาการข้างต้น อาการดังกล่าวนี้ จะหายภายใน 4 - 6 ชั่วโมง
 4. ควรนำแว่นกันแดดมาด้วย

ในการทำผ่าตัดต่างๆ ย่อมมีความเสี่ยงบ้าง ซึ่งถ้าคนไข้ให้ความร่วมมือในการผ่าตัดเป็นอย่างดี การผ่าตัดก็มักจะราบรื่นใช้เวลาไม่นาน คนไข้ก็ไม่ต้องกังวลใดๆ ส่วนผลข้างเคียงหลังผ่าตัดจะขึ้นอยู่กับคนไข้แต่ละคน ยกตัวอย่างเช่น การติดเชื้อ ซึ่งโอกาสเกิดน้อยมากแทบเป็น 0 ในปัจจุบัน หรือการเกิดภาวะแสงกระจายตอนกลางคืน ก็ขึ้นอยู่กับภาวะขนาดม่านตาตอนกลางคืน ถ้าคนไข้มีขนาดม่านตาตอนกลางคืนโตมาก โอกาสเกิดแสงกระจายก็มีมากตามไปด้วย แต่ภาวะนี้จะค่อยๆดีขึ้นหลังทำ ไปแล้ว 3 เดือน ส่วนอาการตาแห้งหลังผ่าตัดก็อาจมีบ้างในช่วงแรกๆ อาจจะต้องใช้น้ำตาเทียมหยอดในช่วง 3-6 เดือนแรกนี้

โดยปกติคุณหมอจะพยายามกำหนดค่าเลเซอร์ให้คนไข้ทำผ่าตัดแล้วได้ค่าเข้าใกล้ศูนย์มากที่สุด ซึ่งหลังผ่าตัดแล้ว ส่วนใหญ่คนไข้จะสามารถมองเห็นได้ดีโดยไม่ต้องใช้แว่นหรือคอนแทคเลนซ์ แต่ไม่ได้หมายความว่าคนๆ นั้นจะมีสายตาวัดได้เท่ากับศูนย์ อาจมีสายตาสั้น 50, 25 เอียง 50 หรือ 75 ได้ โดยทั่วไปน้อยคนมากที่จะวัดสายตาออกมาแล้วได้ค่าเท่ากับศูนย์ และจริงๆ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องเป็นศูนย์ด้วยการที่มีสายตาเอียงบ้างจะช่วยให้การมองเห็นกว้างมากขึ้นด้วย

การใส่คอนแทคเลนส์เป็นระยะเวลานานไม่ได้มีผลทำให้กระจกตาบางลง แต่อาจจะทำให้เกิดภาวะตาแห้งได้ในบางท่าน ส่วนการเลิกใส่คอนแทคเลนส์จะช่วยได้ในเรื่องของความสมบูรณ์ของผิวกระจกตา และทำให้อาการตาแห้งดีขึ้น

เทคโนโลยีล่าสุดตอนนี้ของทางศูนย์ จะเป็นวิธีการรักษาแบบ ReLEx : RefractiveLenticule Extraction ซึ่งเป็นการปรับเปลี่ยนความโค้งกระจกตา โดยใช้ VisuMax Femtosecond Laser แยกชั้นกระจกตาชั้นกลาง ให้มีลักษณะเป็นแผ่น หรือ Lenticule ในเนื้อกระจกตา จากนั้นจะใช้เครื่องมือพิเศษนำ Lenticule ออกผ่านแผลเล็กๆ ขนาด 2-5 mm ซึ่ง Lenticule นี้ เมื่อนำออกจากกระจกตาแล้ว จะทำให้มีการเปลี่ยนแปลงของความโค้งของกระจกตา ตามระดับสายตาที่ต้องการแก้ไข ซึ่งวิธีนี้มีการวิจัยว่าช่วยลดอาการตาแห้งหลังผ่าตัดได้ เนื่องจากเป็นวิธีที่มีการตัดเส้นประสาทที่กระจกตาน้อยที่สุด (รูป C. SMILE)

Corneal-Nerve-to-ReLEx-Surgery

สำหรับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 40 ปีขึ้นไป ส่วนใหญ่จะใช้สายตาอ่านหนังสือ หรือ มองสิ่งต่างๆ ในระยะใกล้ ได้ยากขึ้น ไม่สามารถเพ่งมองใกล้ได้ กลายเป็นความยากลำบากในการใช้ชีวิต จนเมื่ออายุ 45 ปีขึ้นไป ยิ่งรู้สึกว่าการอ่านตัวหนังสือเล็กๆ โดยไม่มีแว่นอ่านหนังสือช่วย แทบจะเป็นไปไม่ได้ Presbyond เป็นโปรแกรมการยิงเลเซอร์เพื่อเพิ่มความสามารถในการมองเห็นในระยะใกล้ และไกลสำหรับผู้มีสายตายาวตามอายุ ซึ่งใช้ร่วมกับการผ่าตัดด้วยวิธี PRK หรือ FemtoLASIK การรักษาเป็นการรักษาสายตาตามอายุอย่างถาวรช่วยลดการพึ่งพาแว่น ทำให้ผู้รับการรักษาสามารถอ่านหนังสือ หรือมองสิ่งของใกล้ๆ โดยไม่ต้องพกพาแว่นอ่านหนังสือติดตัวอยู่ทุกที่ทุกเวลา

คอนแทคเลนส์นั้นมีการสัมผัส กับผิวชั้นกระจกตาของเราโดยตรง การใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานานนั้นจะทำให้กระจกตามีสภาพที่เปลี่ยนไป เราจึงต้องให้คนไข้งดใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลาดังกล่าว หากคนไข้มีการงดใส่คอนแทคเลนส์ที่ไม่นานพอ อาจทำให้สภาพของกระจกตาไม่กลับสู่สภาพเดิม และจะทำให้แพทย์นั้นไม่สามารถตรวจ ประเมินสภาพสายตาของคนไข้ได้อย่างแม่น

ภาวะตาขี้เกียจ (Lazy Eye) หมายถึง ความชัดเต็มที่ในการมองเห็นของตาข้างหนึ่งจะด้อยกว่าอีกข้าง แม้จะแก้ไขด้วยการใส่แว่นตาหรือ contact lenses แล้วก็ตาม สาเหตุของภาวะนี้เกิดจากการที่มีสายตาผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นสั้น ยาว หรือเอียง แล้วไม่ได้รับการแก้ไขด้วยการใส่แว่นตาก่อนอายุ 9 ปี ทำให้การพัฒนาการของระบบการรับภาพไม่สมบูรณ์ หากมาแก้ไขหลังจากอายุ 9 ปี ไปแล้วจะเป็นการช้าเกินไป ซึ่งภาวะตาขี้เกียจจะไม่มีอันตรายใดๆ เพียงแต่จะทำให้การมองเห็นไม่ชัดเต็มที่ ซึ่งภาวะตาขี้เกียจไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธี ReLEx หรือ Femto-Lasik

เราใช้เครื่อง Femtosecond Laser รุ่น VISUMAX และเครื่อง Excimer Laser รุ่น MEL90 ของบริษัท Carl zeiss ประเทศ เยอรมัน

Femtosecond Laser รุ่น VISUMAX และเครื่อง Excimer Laser รุ่น MEL90 ของบริษัท Carl zeiss ประเทศ เยอรมัน